Những xu hướng công nghệ triển vọng năm 2024

Năm 2024 dự báo đánh dấu bước tiến quan trọng trong sự phát triển của công nghệ với những triển vọng hứa hẹn nhiều đột phá hơn nữa.

Tốc độ đổi mới công nghệ chưa hề chậm lại và năm 2024 được trông đợi sẽ là năm tiếp tục có nhiều đột phá hơn nữa. Điều khiến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trở nên khác biệt so với các cuộc cách mạng công nghiệp trước kia chính là sự hội tụ và tương tác giữa nhiều xu hướng công nghệ.

AI sẽ xâm nhập các lĩnh vực

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một xu hướng công nghệ, hơn thế nữa, là sự đổi mới công nghệ quan trọng nhất của thời đại. AI nói chung và các công nghệ như học máy (machine Learning), học sâu (deep learning), AI tạo sinh nói riêng đang tạo ra các hệ thống có thể tự học, tự thích ứng và tự có khả năng hoạt động.

Được kết hợp với các nền tảng mạng xã hội và các hệ sinh thái kỹ thuật số, AI sẽ cách mạng hóa mạnh mẽ sự hiểu biết của doanh nghiệp về sở thích của khách hàng cũng như các phương pháp kích thích, thu hút khách hàng tốt nhất và thay đổi hành vi của họ thành kết quả mong muốn. Sức mạnh của AI cho phép các doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm và dịch vụ phù hợp hơn.

AI sẽ được ứng dụng gần như trong mọi quy trình kinh doanh của các ngành nghề. Ví dụ, nhiều nhà bán lẻ sẽ sử dụng AI để quản lý và tự động hóa các quy trình quản lý hàng lưu kho vốn phức tạp. Các nhà bán lẻ sẽ cần phải làm quen với cách làm việc cùng máy móc để thực hiện công việc của họ tốt hơn.

Thực tế ảo và thực tế tăng cường

Thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) – những công nghệ hiện đại giúp thay đổi cách con người tương tác với thế giới, môi trường xung quanh – sẽ tiếp tục được đầu tư phát triển mạnh mẽ.

Các công nghệ này đang phá bỏ các rào cản giữa thế giới vật lý và lĩnh vực kỹ thuật số. Khi kết nối toàn cầu phát triển, mỗi người, ngay tại nhà mình, có thể làm việc và giao tiếp với mọi nơi trên thế giới thông qua các nền tảng mạng xã hội. Các trò chơi trực tuyến và thể thao điện tử đang dần trở nên phổ biến.

Công nghệ kết nối siêu tốc 5G và Internet vạn vật

5G là thế hệ thứ 5 của công nghệ di động không dây, với tốc độ tải lên và tải xuống nhanh hơn, kết nối ổn định hơn, và dung lượng được cải thiện so với các mạng trước đây.

5G nhanh hơn nhiều so với mạng 4G hiện nay và có khả năng thay đổi cách chúng ta sử dụng Internet để truy cập thông tin. Các công nghệ như xe tự lái, và phương tiện truyền phát trực tiếp yêu cầu kết nối dữ liệu tốc độ cao, sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ kết nối 5G.

Công nghệ xanh bảo vệ môi trường

Công nghệ xanh (Green Tech) – còn gọi là công nghệ môi trường, công nghệ bền vững, hoặc công nghệ sạch – là những ứng dụng công nghệ không gây ô nhiễm môi trường. Hơn thế nữa, nó còn giúp giảm lượng khí thải CO2 và thanh lọc không khí, tạo cho con người thói quen sống sạch và xanh hơn mỗi ngày.

Công nghệ xanh tiếp tục chiếm vị trí trung tâm năm 2024 khi các quốc gia và các tập đoàn quy mô lớn trên thế giới tiếp tục nỗ lực thực hiện các cam kết không ảnh hưởng đến môi trường. Đồng thời, các cá nhân sẽ được khuyến khích tận dụng công nghệ để làm giảm tác động đến môi trường.

Máy tính lượng tử (Quantum Computing)

Máy tính lượng tử không hoạt động theo ngôn ngữ máy tính thông thường, nghĩa là nó không chỉ dùng hệ đếm thập phân 0 và 1 để thực hiện tác vụ. Bộ máy này hoạt động dựa trên các hiệu ứng của cơ học lượng tử, đó là lý do nó được gọi là máy tính lượng tử.

Máy tính lượng tử có khả năng thực hiện nhiều phép toán cùng lúc với “siêu tốc độ khủng khiếp”, nhanh hơn rất nhiều so với các máy tính thông thường. Công nghệ này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, từ sáng chế các loại thuốc mới, đến giải mã gene, từ mô phỏng khí hậu đến tối ưu hóa giao thông trong các thành phố. Máy tính lượng tử rất có thể là chìa khóa giúp con người giải quyết những vấn đề lớn nhất mà chúng ta đang đối mặt.

* Nguồn: Báo Quốc Tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *