Sự kiện công nghệ lớn đầu năm 2024

Sự kiện KTS Group phát hành Thẻ Global và tích hợp công nghệ thực tế VR vào thương mại điện tử đầu năm 2024 chắc chắn sẽ được cả giới công nghệ lẫn kinh doanh thương mại điện tử quan tâm.

Sự kiện công nghệ lớn đầu năm 2024
KTS chính thức phát hành thẻ Global. Ảnh AT

Theo sách trắng thương mại điện tử Việt Nam 2022, nước ta có đến 74,8% người dùng internet tham gia mua sắm trực tuyến. Trong đó, các mặt hàng được mua sắm online nhiều nhất lần lượt là quần áo, giày dép và mỹ phẩm (69%), thiết bị đồ dùng gia đình (64%), đồ công nghệ và điện tử (51%)… Thống kê cho thấy có đến 78% người mua hàng trực tuyến là qua các website thương mại điện tử, 42% qua mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo… và 47% qua các ứng dụng mua hàng trên điện thoại di động.

Khốc liệt cuộc đua

Hiện nay, các sàn TMĐT như Shopee, Lazada, TikTok shop… đều cho phép các công ty nước ngoài tham gia thị trường TMĐT Việt Nam. Phần lớn các gian hàng nước ngoài hiện nay đều đến từ Trung Quốc. Điều này làm cho sự cạnh tranh cực kỳ lớn trên các sàn TMĐT, do Trung Quốc thường được biết đến là “nhà xưởng của thế giới” nên hàng hóa thường rẻ và đa dạng. Việt Nam có trên 100 sàn TMĐT xuyên quốc gia, trên 140 đơn vị sở hữu sàn giao dịch TMĐT; trong đó, có 41 sàn TMĐT bán hàng, 98 sàn TMĐT cung cấp dịch vụ, 3 công ty đối tác của các nhà bán hàng làm nhiệm vụ thanh toán các giao dịch.

KTS Group có quyền tự hào là đơn vị ứng dụng công nghệ VR đầu tiên của Việt Nam. Chắn chắn, VR sẽ góp phần chuyển đổi thành công trên cho người thông qua việc mô phỏng không gian ảo. Alibaba đang đi đầu trong việc tích hợp VR vào trải nghiệm mua sắm trực tuyến và hỗ trợ đầy đủ cho các đối tác của mình sử dụng VR để bán sản phẩm trên trang Alibaba. Nhưng mới đây trong 4 ngày (từ ngày 11 đến 15/12) sự kiện “Ngày hội mua sắm, giải trí trực tuyến” tại TP.HCM 2023 đã có 77 phiên livestream đã tạo ra 18.200 đơn hàng, mang về doanh thu 4,2 tỉ đồng, tiếp cận 81,6 triệu người dùng đã cho thấy sàn TMĐT tích hợp VR có đối thủ nặng ký.

Không phải ngẫu nhiên KTS Group đã phải triển khai tổ chức các khóa đào tạo livestream cho các nhà bán hàng và tiến hành xây dựng hệ sinh thái của mình thông qua việc phát hành Thẻ Global với chính sách ưu đãi với khách hàng khi sử dụng dịch vụ ưu đãi về giá khi chăm sóc sức khỏe, mua sắm tại các chuỗi cửa hàng, nhà hàng, khách sạn, spa, resort,…Nhiều khả năng KTS sẽ kết hợp với Gotadi – trang web đặt vé máy bay, khách sạn có hệ thống kết nối trực tiếp với 3 hãng hàng không nội địa, đại lý của hơn 20 hãng nước ngoài bay đến Việt Nam và trên 900 hãng hàng không khác trên thế giới, cũng như xây dựng được mạng lưới hơn 6.000 khách sạn nội địa và 400.000 khách sạn quốc tế để có giá tour rẻ nhất.
Sự kiện công nghệ lớn đầu năm 2024
Mô phỏng việc tích hợp VR vào hoạt động thương mại điện tử.

Nhận định của các chuyên gia

Nhà báo Nguyễn An Thanh (Báo Kinh tế &Đô thị) nhận định: “Thị trường TMĐT đang đến hồi cạnh tranh khốc liệt, 3 ông lớn Shopee, Lazada, TikTok Shop đã chiếm đến 99% thị phần có doanh số năm nay trên 250 ngàn tỷ đồng. Chúng ta đã chứng kiến hàng loạt thương hiệu Việt đình đám đã phải rời bỏ thị trường hoặc bán lại cho nhà đầu tư khác như VNG bán trang 123 mua.vn cho FPT, công ty Quảng cáo trực tuyến 24h đã khai tử Deca.vn, hay Lingo.vn, Vuivui.com của Thế Giới Di Động, Robins.vn,… đã ngừng hoạt động. Việc tích hợp công nghệ VR là điều kiện tốt cho các nhà bán hàng, nhưng chính họ cũng phải tiếp cận với các xu thế bán hàng công nghệ mới đạt được doanh số kỳ vọng. Thực tế, nhiều người sở hữu chiếc cần câu Kisu Special 405 CX trị giá trên 40 triệu đồng nhưng vẫn không thể câu được cá vì không chịu học kỹ năng cầm cần, quá ỷ vào chiếc cần câu hiện đại”.

KTS Group đã tích hợp công nghệ VR là một bước đi đáng khích lệ trong bối cảnh TMĐT đang ứng dụng khá nhiều công nghệ mới. Giới công nghệ vừa chứng kiến GenAI trình làng sản phẩm AIDU có trợ lý ảo bán hàng, hoàn toàn có thể tích hợp bán hàng trên các sàn TMĐT. Đây cũng là hướng đi mà nhà sáng lập  KTS GROUP Hoàng Văn Ngọc đã đề cập trước khi họ trình làng sản phẩm tích hợp VR. Nhưng có vẻ như KTS đang hướng tới phát triển bền vững hơn là cuộc đua tốc độ trình làng các sản phẩm mới, nên dù đã đóng gói và hoàn thiện sản phẩm tích hợp VR từ lâu nhưng KTS GROUP phải chờ hoàn thiện Thẻ Global mới tung ra thị trường.

Theo PGS.TS Lê Trọng Vĩnh (Đại học KHTN Hà Nội) cho rằng, KTS Group đã tính toán dùng Thẻ Global để xây dựng cộng đồng, dựa trên những lợi ích thiết thực của 3 lĩnh vực: chăm sóc sức khỏe, giáo dục và thương mại. Vấn đề là ông chủ KTS Group phải tính toán và đầu tư nguồn lực như thế nào để hệ sinh thái của KTS đi đúng xu thế của thời cuộc. Là tập đoàn công nghệ, KTS đã từng “mổ xẻ” các doanh nghiệp để đưa ra những lời tư vấn chính xác trong quá trình Chuyển đổi số thì giờ đây chính ban lãnh đạo của họ sẽ định hình lại hướng phát triển trong năm 2024 và những năm tiếp theo. 5 năm là hành trình đủ dài để ông chủ KTS Group và các cộng sự của mình đánh giá chính xác vai trò của tập đoàn khi chính thức bước sang sân chơi toàn cầu.

Điều chờ đợi

Được biết, để định hướng cho chiến lược phát triển 5 năm lần thứ hai, KTS đã tập hợp đội ngũ khoảng 40-50 các chính khách, chuyên gia, các nhà khoa học để ngồi lại hoạch định cho bước phát triển sản phẩm của mình trong tương lai. Chúng tôi đã thấy thấp thoáng khuôn mặt của nguyên Bộ trưởng Lê Doãn Hợp, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa…Trong thời gian gần đây, đại diện KTS ít xuất hiện các sự kiện ồn ào trong làng công nghệ, họ lặng lẽ, âm thầm đi vào chiều sâu trong các mối quan hệ với khách hàng, đối tác.

Sự kiện công nghệ lớn đầu năm 2024
Thông điệp 2024 của KTS Group gồm những vấn đề gì. Ảnh TA

KTS GROUP vừa kết thúc năm 2023 với 3 mũi nhọn: “Đào tạo, Công nghệ và Phát triển” đồng thời hoàn thành chặng đường phát triển 5 năm đầu tiên của mình với biết bao dấu ấn. Chuẩn bị những gì cho hành trang trong chặng đường tiếp theo của KTS vẫn là điều bí mật, có lẽ chúng ta sẽ phải chờ Thông điệp 2024 sắp tới của Chủ tịch Hoàng Văn Ngọc. Vì thế, sự kiện KTS Group phát hành Thẻ Global và tích hợp công nghệ thực tế VR vào thương mại điện tử đầu năm 2024 đang được giới trong nghề quan tâm, có cả những tò mò của chính những người trong cuộc.

Nguồn: https://thegioianh.diendandoanhnghiep.vn/su-kien-cong-nghe-lon-dau-nam-2024/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *